Vừa sinh 2 tháng, mẹ trẻ buồn nôn, đi khám bị bác sĩ mắng: “Bầu 1 tháng rồi, cô rất vô trách nhiệm”

Đứa em chồng của em cũng rơi vào hoàn cảnh y vậy luôn nè các mẹ. Chuyện là hồi xưa con bé mới tốt nghiệp xong cấp 3 là lấy chồng luôn. Lấy chồng xong chỉ quanh quẩn ở nhà phụ bán tạp hóa. Hồi Tết năm ngoái về quê chơi thấy con bé khệ nệ cái bụng bầu thấy thương luôn. Nhưng mà số con bé sướng, được mẹ chồng lo cho từ A-Z. Cũng may là má chồng thương chứ con bé hời hợt lắm, chuyện bầu bí này có biết gì mấy đầu nè. Rồi hổng biết sao sinh con xong không ai nói cho biết hay sao mà chưa được 3 tháng là dính thêm thằng cu nữa. Hồi nhận tin này cả nhà ai cũng lo hết trơn, tại vì sức khỏe con bé yếu lắm. Nhà ai cũng lo nhưng chẳng ai nhẫn tâm mà đi bỏ cái thai này. Giờ ai cũng hi vọng con bé suôn sẻ qua kỳ sinh nở.

Ảnh minh họa: Sohu

Quay lại câu chuyện sáng nay em đọc được trên sohu. Mẹ này tên Xiaofang chỉ mới 20 tuổi, bạn trai cô 21 tuổi, cô ấy có con ngoài kế hoạch. Vì cô còn trẻ, cô muốn phá thai. Mẹ chồng biết cô mang thai, bà rất hạnh phúc. Khi biết cô có ý định bỏ đứa trẻ, bà rất tức giận và trách mắng con trai. Vì áp lực của mẹ chồng, Xiaofang đã quyết định giữ lại đứa bé.

Vì là con so nên bụng của Xiaofang cũng khá nhỏ, cô cũng không có những phản ứng gì rõ rệt cho thấy là mang thai. Về cơ bản, việc có thai không ảnh hưởng đến cuộc sống của Xiaofang. Tuy nhiên, bà mẹ này không chú ý kiêng cữ như các mẹ bầu khác. Cô thậm chí không đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cô chỉ đến bệnh viện duy nhất 2 lần trong suốt thai kỳ, 1 lần là để kiểm tra mình có thai, 1 lần là đến bệnh viện để sinh con.

Ảnh minh họa: Sohu

Thai kỳ khá suôn sẻ, Xiaofang mẹ tròn con vuông. Con đầu lòng của cô là một bé trai. Vì con so, Xiaofang hồi phục khá nhanh về cả thể chất và tinh thần. Cô nhanh chóng trở lại trạng thái như trước khi mang bầu.

Khi được xuất viện, bác sĩ có dặn dò em bé phải được khám mỗi tháng 1 lần. Cô cần phải kiêng quan hệ trong vòng 42 ngày sau sinh. Xiaofang quên những lời nhắc nhở của bác sĩ, cô không mảy may quan tâm.

2 tháng đầu sau sinh, cô ăn rất ngon miệng. Nhưng sau đó, cô đột nhiên không thèm ăn, có cảm giác buồn nôn, giảm sữa và em bé không đủ sữa bú. Xiaofang đã quay lại bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ tức giận mắng Xiaofang: “Thật quá chủ quan. Cô đã mang thai được 1 tháng rồi. Trước khi rời bệnh viện, các bác sĩ và y tá có nhắc cô phải kiêng cữ chuyện chăn gối trong 42 ngày. Cô phải nên có biện pháp tránh thai an toàn trong 3 tháng đầu. Lúc này tử cung của cô vẫn chưa thật sự hồi phục. Mang thai trong thời điểm này rất nguy hiểm. Cô rất vô trách nhiệm với chính mình và đứa bé!”.

Đối với gia đình Xiaofang đây là một tin vui. Với họ, có con là một điều tốt, điều khó khăn chỉ là phải giữ cùng lúc 2 đứa trẻ.

Cơ thể là của chính mình, các mẹ phải có trách nhiệm, đồng thời cũng phải có trách nhiệm với đứa trẻ. Như trường hợp của bà mẹ trên đây, đó không phải là điều cô ấy muốn nhưng rõ ràng cũng một phần do sự thiếu ý thức, chủ quan của người mẹ. Việc có thai chỉ mới sau 2 tháng sinh con có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ khi mà cơ thể chưa hồi phục hẳn. Còn chưa kể, đứa trẻ trong bụng cũng bị tác động xấu, thậm chí là đe dọa tính mạng. Vậy nên, các mẹ sau sinh phải lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây tổn thương cho mình và con. Bên cạnh đó, có một số điều cần kiêng sau sinh dưới đây, các mẹ cũng phải ghi nhớ để nhanh hồi người, tránh nhiễm trùng.

Ảnh minh họa: Sohu

1. Có thể gội đầu và tắm

Xuất viện về nhà, các mẹ sau sinh vẫn có thể gội đầu và tắm. Tắm để tránh nhiễm trùng vết thương. Sau khi gội đầu, các mẹ phải sấy khô bằng máy sấy tóc để tránh nhiễm lạnh.

2. Có thể làm sạch âm hộ

Sau khi sinh, âm hộ phải được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn. Việc mẹ sau sinh phải kiêng cữ không tắm gội hoặc tiếp xúc nước lạnh trong 1 tháng là rất không khoa học. Nó không chỉ có hại cho cơ thể mà còn rất dễ bị nhiễm trùng.

3. Kiêng quan hệ trong 42 ngày sau sinh

Tử cung chưa hồi phục hoàn toàn, người mẹ tốt nhất nên kiêng “chuyện ấy” trong 42 ngày (6 tuần đầu) sau sinh để không gây hại cho cơ thể trong giai đoạn này.

4. Nếu muốn sinh con thứ 2 phải trì hoãn hơn nửa năm

Nếu các mẹ muốn sinh con thứ 2, tốt nhất hãy chờ 6 tháng hoặc 1 năm trở lên cho đến khi cơ quan chức năng được phục hồi hoàn toàn. Các mẹ đừng bao giờ có thêm con khi con đầu chỉ mới được 3 tháng, việc mang thai ở thời điểm này gây tổn thương rất lớn cho cơ thể, thậm chí là không thể phục hồi.

Nguồn: sohu

Theo WTT

Recommended For You