Sau khi sinh con cha mẹ sẽ đối mặt với 6 năm liên tiếp ngủ không ngon giấc

Dựa trên việc theo dõi giấc ngủ của hàng nghìn đàn ông và phụ nữ khi khi đón thêm thành viên mới, nghiên cứu chỉ ra mức độ chợp mắt đạt thấp nhất trong giai đoạn 3 tháng sau sinh.

Sau khi sinh con, cha mẹ sẽ phải tạm biệt những giấc ngủ ngon buổi tối. Một nghiên cứu mới đây thực hiện bởi đại học Warwick (Anh) cho rằng, tình trạng này có thể kéo dài tới 6 năm.

Dựa trên việc theo dõi giấc ngủ của hàng nghìn đàn ông và phụ nữ sau khi sinh con, nghiên cứu chỉ ra mức độ chợp mắt đạt thấp nhất trong giai đoạn 3 tháng sau sinh.

Người mẹ mất 40 phút giấc ngủ một đêm trong năm đầu tiên sau khi đứa trẻ chào đời so với thời gian trước khi mang thai

Khi đứa con lớn lên, họ vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng này mà giấc ngủ của họ cũng không tốt như trước đây, với ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ở người phụ nữ sau khi sinh.

Cụ thể, người mẹ mất 40 phút giấc ngủ một đêm trong năm đầu tiên sau khi đứa trẻ chào đời, trong khi ảnh hưởng này ít nghiêm trọng hơn ở người đàn ông, với 13 phút giấc ngủ.
Tiến sĩ Sakari Lemola, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh: Ngay cả khi đứa trẻ không còn quấy khóc khi chúng lớn hơn thì trẻ con cũng có thể bất chợt thức giấc, bị ốm, hay gặp ác mộng… Những áp lực và lo lắng này vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của các cặp vợ chồng.

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Sau sinh, có lẽ trách nhiệm chăm con nặng nề nhất sẽ thuộc vào người phụ nữ. Do đó, ngoài những người thân trong gia đình thì bản thân người chồng, người cha nên có trách nhiệm san sẻ công việc với vợ để tránh tình trạng vợ mệt mỏi quá sức và rơi vào trạng thái trầm cảm nguy hiểm. Bản thân người vợ nếu cảm thấy mình đã quá sức thì nên biết cách cân bằng lại cuộc sống, tranh thủ mọi lúc mọi nơi để nghỉ ngơi thư giãn, tránh ôm quá nhiều việc vào người sẽ không đủ sức khỏe để chăm con các mẹ nhé.

Theo Giadinhmoi

Recommended For You