Nói về việc bếp núc ai cũng nghĩ đến phụ nữ, vậy tại sao đầu bếp thường là đàn ông?

Việc bếp núc ở nhà thường do phụ nữ đảm trách, nhưng khi vào lĩnh ẩm thực chuyên nghiệp thì số lượng đầu bếp là đàn ông lại chiếm ưu thế hơn? Tại sao lại có sự mâu thuẫn này?

Quả đúng là vậy, khi vào tất cả các nhà hàng từ lớn tới nhỏ, bạn sẽ luôn gặp những đầu bếp nam, đặc biệt với vị trí bếp trưởng. Chẳng mấy khi thấy bóng dáng phụ nữ trong gian bếp của nhà hàng. Nguyên nhân là vì ở nam giới, những điều kiện, yếu tố khách quan lẫn chủ quan có vẻ nhỉnh hơn so với nữ giới, cụ thể:

Yếu tố thể lực, thể chất

Các nhà khoa học lý giải rằng, phụ nữ thường to ra khá khó khăn khi phải thay đổi bản thân phù hợp với phong cách ẩm thực chuyên nghiệp và đa dạng.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp là thể lực phải tốt. Người đầu bếp phải bưng bê đồ nặng và thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng bức và chất thải trong việc sơ chế nguyên liệu.

Anh An trong với công việc đầu bếp tại một nhà hàng. Ảnh Internet.

“Mùa đông, thì bình thường nhưng mùa hè vào bếp là một cực hình. Có những người bạn của tôi cũng từng làm đầu bếp, nhưng sau đó đành bỏ ngang vì sức khỏe yếu. Có người thì bị ngất xỉu do làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. Vì vậy, công việc này cũng đòi hỏi phải có sự dẻo dai” – Anh An, đầu bếp của một nhà hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với công suất làm việc từ 5 -6 ngày/tuần, thường phải làm việc liên tục 10 – 12 tiếng mỗi ngày, chưa kể đến việc hầu hết nhà hàng đều mở cửa vào buổi tối, điều này buộc các đầu bếp phải làm việc từ sáng đến tối. Với áp lực công việc như vậy, phụ nữ thường gặp nhiều bất tiện về sinh hoạt, khi có bạn trai sự chênh lệch múi giờ cũng làm cho họ sẽ khó tìm được người phù hợp.

Sự tập trung cao độ

Nghề đầu bếp có yêu cầu gắt gao về sự tập trung, nhạy bén và một trí nhớ tốt, dù tinh tế nhưng không yếu đuối để cho ra những món ăn hoàn hảo nhưng với tốc độ nhanh chóng. Phụ nữ tuy cẩn thận, tỉ mỉ nhưng trong vấn đề này lại hơi thua thiệt nam giới một chút.

Phụ nữ thường khá khó khăn khi trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Phụ nữ thường có nhiều mối bận tâm và để ý hơn đàn ông từ gia đình, con cái đến bạn bè nên khó thể tập trung tốt vào công việc. Ngoài ra, hầu hết các nhà hàng cũng khá ngần ngại khi nhận tuyển đầu bếp nữ vì vấn đề thai sản khiến cho những phụ nữ yêu thích công việc này cũng nản lòng.

Sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ khiến các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, resort mọc lên rầm rộ và nghề đầu bếp được lọt vào nghề “hot”. Để đáp ứng được nhu cầu ăn uống của một lượng khách hàng khổng lồ như vậy thật không dễ dành và đòi hỏi nhiều người đầu bếp cần có những yếu tố cần thiết và phù hợp, vì vậy đừng ngạc nhiên khi hầu hết các đầu bếp là nam giới nhé!

Theo ohman

Recommended For You