Nghiên cứu cho biết: Được đi chơi biển, trẻ phát triển toàn diện não bộ, thể chất và cảm xúc

Không chỉ tốt cho não bộ, trẻ đi biển còn tốt cho sự phát triển cảm xúc, nhận thức,…

Với sức nóng dữ dội mà chúng ta cảm nhận trong những tháng qua, sẽ không khó hiểu vì sao cha mẹ ngần ngại đưa con ra ngoài vui chơi. Tuy nhiên, mùa hè của con sẽ không trọn vẹn nếu không có một chuyến đi biển. Dù bận rộn thế nào, cha mẹ cũng nên sắp xếp cho con một chuyến du lịch biển, bởi vì nó thực sự rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

Nghiên cứu mới: Bãi biến giúp tăng cường trí não cho trẻ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, môi trường bãi biến giúp kích thích các giác quan phát triển toàn diện, đặc biệt là hoạt động ngoài trời ở biển còn giúp tăng cường sức khỏe đáng kể cho não bộ.Tác giảchính của nghiên cứu, Audrey van der Meer, đồng thời cũng là một nhà thần kinh học và giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy: “Ngay cả những bé sơ sinh cũng phải được thử thách và kích thích giác quan theo các cấp độ khác nhau kể từ lúc chào đời. Chúng cần được tham gia vào hoạt động thể chất và giác quan bằng việc khám phá thế giới bằng các chất liệu khác nhau trong cuộc sống”.

Khẳng định vai trò của bãi biển đối với sự phát triển não bộ của trẻ, Lindsey Biel, một nhà trị liệu trẻ em ở New York Và một nhà văn trong việc Nuôi dạy một đứa trẻ thông minh cho rằng đưa con đi biển sẽ giúp trẻ thông minh. Bà cũng cho biết rằng, môi trường biển có thể kích thích cảm xúc của trẻ nhiều nhất có thể.Bằng cách nghe, chạm, ngửi, nếm và sự di chuyển của cơ thể trên biển, trẻcó thể tự nhận thức về thế giới xung quanh và chính bản thân thông qua các giác quan.

4 lý do cha mẹ nên đưa con đi biển

1. Tiếng sóng giúp trẻ cảm thấy thư thái, có tinh thần tốt hơn

Tiến sĩ Harvey Karp, một chuyên gia phát triển trẻ em và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, The Happiest Baby on the Block, nói rằng âm thanh của những con sóng đập vào bờ giống như âm thanh mà em bé nghe thấy trong bụng mẹ. Do vậy, khi bé nghe tiếng sống sẽ cảm thấy thư thái hơn. Màu trời xanh giúp bé cảm thấy thoải mái và có tinh thần tốt hơn.

2. Trẻ được khám phá và cảm nhận nhiều sự khác biệt

Bằng cách tăng sự liên kết của các dây thần kinh trong bộ não, các trò chơi thiên về giác quan sẽ thúc đẩy sự phát triển não bộ. Nhờ đó, trẻ có thể học nhanh hơn, hoàn thành các bài tập có tính chất phức tạp tốt hơn.Bãi biển có thể được ví như một phòng thí nghiệm hoàn hảo để trẻ có thể vừa học, vừa chơi. Ở đó, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều chất liệu khác nhau như: cát khô, cát ướt, đá, vỏ sò, rong biển, nước và gió.

Đặc biệt, cát được xem là một “chất liệu” mang đến một cảm giác tuyệt vời cho cơ thể khi ngồi hoặc nằm trên nó. Bản chất mềm mại của cát còn giúp cơ thể phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, cảm xúc,..

3. Trải nghiệm mùi hương mới

Bình thường trong cuộc sống hàng ngày, trẻ chỉ có thể cảm nhận mùi thức ăn, mùi cơ thể của bố mẹ, mùi sữa tắm, dầu gội,… Ngoài những mùi hương quen thuộc, cha mẹ nên để bé trải nghiệm những mùi hương mới. Sự trải nghiệm này có thể kích thích sự phát triển giác quan của bé, chủ yếu là khứu và vị giác. Bởi vì mùi hương cũng giúp trẻ học được sự kết nối với các đồ vật khác nhau và nhận dạng chúng. Nếu được đi biển, con có thể cảm nhận được vị mặn của biển, mùi hải sản, mùi của các món nướng phả vào trong gió. Từ đó, trẻ có thể cảm nhận được mùi nào mà trẻ thích hoặc không.

4. Giúp trẻ phát triển ý thức

Khi trẻ múc nước biển, đổ nước biển, cố gắng bắt dòng chảy bằng tay,… những kỹ năng vận động của cơ bắp cũng được phát triển. Hơn nữa, trẻ cũng cảm thấy vui và thoải mái hơn vì điều đó. Không chỉ nghịch biển, mà chơi với cát cũng là một cách hay để trẻ học về toán học hoặc khoa học. Chẳng hạn trò chơi xúc cát vào muỗng để đổ đầy chai. Thông qua đó, cha mẹ hãy yêu cầu con đếm, tính toán phải có bao nhiêu muỗng cát để lắp đầy cái thùng chứa đó.

Trên đây là những lợi ích tuyệt với mà con nhận được nếu cha mẹ đưa bé đi chơi biển. Mùa hè là thời điểm lý tưởng để gia đình đưa con trải nghiệm thay vì là những buổi học thêm, học hát, học đàn, học nhảy,… Cha mẹ không cần quá lo lắng việc bé còn nhỏ có nên đi biển hay không. Nếu con được trải nghiệm, tiếp xúc với biển sớm hơn càng tốt cho việc học tập của con. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết độ tuổi thích hợp để đưa con đi biển là từ 6 tháng tuổi trở lên. Bởi vì, thời điểm này, hệ miễn dịch của trẻ có thể đủ sức để chống lại các vi khuẩn ở biển và có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt.

Theo WTT

Recommended For You