Cuối thai kỳ, mẹ bầu bớt bớt cúi gập người và ngồi xổm kẻo thai nhi gặp nguy

Cúi gập người hoặc ngồi xổm trong 3 tháng cuối dễ gây co thắt, khiến các cơn đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí co thể gây тổи нạι em bé trong bụng.

Ảnh: Kknew

Đối với mẹ bầu, chuyện kiêng cữ luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài vấn đề ăn uống, những tư thế sinh hoạt hàng ngày cũng phải chú trọng. Bởi vì sự cẩn thận không chỉ có lợi cho sức khỏe của người mẹ mà còn bảo vệ an toàn cho thai nhi. Dĩ nhiên, là một người mẹ ai cũng mong muốn làm điều tốt nhất vì con nhưng đôi khi những thói quen tưởng chừng vô нạι của mẹ lại vô tình gây tổn thương con. Đặc biệt, 3 tháng cuối lại rất nhạy cảm, mẹ bầu phải hết sức thận trọng. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu cần tránh cúi gập người hoặc ngồi xổm trong 3 tháng cuối bởi vì 2 hành động này có thể gây tổn thương cho thai nhi, tăng nguy sinh non, tăng mức độ đau đớn của các triệu chứng thai kỳ,…

1. Gây co thắt

Ảnh: k.sina

Càng về cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi càng tăng lên khiến chiếc bụng ngày càng to hơn. Lúc này, тử ¢υиɢ cũng rất nhạy cảm. Hành động cúi người ngồi xổm rất dễ gấp sức ép cho тử ¢υиɢ, gây ra các cơn co thắt, tăng nguy cơ sinh non, thậm chí có thể xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Quần áo quá chật, gây lạnh bụng cũng có thể gây ra các cơn co thắt. Do đó, mẹ bầu nên mặc quần áo rộng để giữ ấm, không quá chật.

2. Tăng các cơn đau thắt lưng

Trong 3 tháng cuối, thai nhi có sự tăng tốc mạnh mẽ về trọng lượng. Thai nhi phát triển sẽ gây một áp lực lớn lên đốt sống lưng của mẹ. Chính vì vậy mà các cơn đau lưng thường xuất hiện nhiều hơn ở 3 tháng cuối. Hành động cúi người sẽ làm tăng thêm áp lực lên cột sống thắt lưng. Do đó, nó sẽ khiến cho các cơn đau thắt lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Để giảm đau thắt lưng, mẹ bầu nên chú ý.

3. Dễ ngã

Chiếc bụng của mẹ sẽ trở nên cồng kềnh hơn ở 3 tháng cuối, bởi vì khi này thai nhi đã lớn. Nguy cơ té ngã trong giai đoạn này là rất cao. Hành động cúi người rất dễ khiến mẹ мấт cân bằng. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông мáυ, khiến мáυ dồn lên đầu một cách đột ngột, gây chóng mặt. Nếu không được sự hỗ trợ kịp thời từ ai đó, mẹ bầy rất dễ té ngã. Một khi té ngã, thai nhi có thể bị tổn thương. Vì vậy, mẹ bầu cố gắng hạn chế không cúi người xuống trong 3 tháng cuối.

4. Gây căng cơ

Ảnh: sohu

Trọng tâm của cơ thể cũng thay đổi trong suốt thai kỳ khi chiếc bụng ngày càng to hơn. Hành động cúi người về phía trước sẽ tạo tạo áp lực lên cột sống, từ đó làm dây chằng trở nên yếu đi. Các cơ ở chân có thể bị căng cứng, vì vậy mẹ bầu sẽ bị đau hơn. Thế nên, để giảm đau, mẹ bầu cần tránh tư thế cúi người.

5. Gây sinh non hoặc ѕẩу тнαι

Ngoài những tác нạι trên, mẹ bầu cũng phải đặc biệt chú ý tư thế ngồi xổm nếu nhau thai bám thấp. Nhau bám thấp, mẹ bầu vẫn ngoan cố ngồi xổm sẽ làm тử ¢υиɢ tự nhiên giãn ra, tăng nguy cơ bóc tách nhau thai. Trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sinh non hoặc ѕẩу тнαι.

Vì vậy, trong 3 tháng cuối, mẹ bầu cố gắng không thực hiện động tác squat. Trong trường hợp bắt buộc phải ngồi xổm, mẹ bầu nên cố gắng dùng tay chống lên sàn hoặc ghế rồi từ từ ngồi xuống. Lúc đứng dậy cũng phải từ từ.

Tóm lại, thai kỳ là khoảng thời gian người mẹ cần phải từ bỏ những thói quen xấu, cố gắng tập những thói quen tốt. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của người mẹ còn đảm bảo thai nhi không bị gây нạι, được phát triển khỏe mạnh. Một thai kỳ suôn sẻ là tiền đề để mẹ có thể sinh nở trơn tru, mẹ tròn con vuông.

Nguồn: K.sina

Theo WTT

Recommended For You