Công bố khoa học: Lá chùm ngây làm tăng lượng và chất sữa mẹ, ăn sau sinh mẹ mau hồi người

Lá chùm ngây chắc nhiều mẹ cũng biết có lắm công dụng trị bệnh, phòng bệnh. Nhưng em thấy nhiều chị vào diễn đàn hỏi cách làm lợi sữa mà lại không nhớ rằng chùm ngây cũng là một loại dược phẩm thiên nhiên rất có lợi trong việc tạo sữa và làm tăng chất lượng sữa mẹ.

Ở một số nước như Indonesia, chùm ngây là một trong những loại cây linh thiêng. Nó không chỉ thiêng liêng về mặt văn hóa – tín ngưỡng mà trên thực tế, chùm ngây còn rất có ích cho sức khỏe với nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt là với các bà mẹ cho con bú.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo báo cáo từ Heathline, lá chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa lành mạnh và các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học mạnh. Chùm ngây thường được dùng bằng cách nấu chín hoặc chiết xuất.

Ở các nước phương Tây, lá chùm ngây được bán dưới dạng bột hoặc viên nang để chữa trị một số bệnh, bao gồm cả hỗ trợ ung thư.

Về dinh dưỡng, chùm ngây vốn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, vitamin A, E và K. Một chén lá chùm ngây tươi (tương đương 21 gram) chứa:

Protein: 2 gram

Vitamin B6: 19% RDA (Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)

Vitamin C: 12% RDA

Sắt: 11% RDA

Riboflavin (B2): 11% RDA

Vitamin A (từ beta-carotene): 9% RDA

Magiê: 8% RDA.

Còn về lợi ích của lá chùm ngây cho các bà mẹ cho con bú

Lá Moringa cho các bà mẹ cho con bú

Báo cáo từ trang Aduna cho biết lá chùm ngây được khoa học chứng minh là làm tăng tiết lượng sữa mẹ vì nó nằm trong nhóm thực phẩm có chứa chất lợi sữa Galactagogue. Galactagogue là một chất có thể làm tăng sản lượng và lưu lượng sữa. Chính vì vậy, từ thời xa xưa, lá chùm ngây đã được sử dụng với mục đích giúp sản phụ tăng sản lượng sữa.

Năm 2013, Tạp chí Nhi khoa Philippines cũng đã công bố một báo cáo về tác dụng của lá chùm ngây đối với nguồn sữa mẹ. Báo cáo này được đưa ra từ việc xem xét tất cả dữ liệu trong nhiều năm. Nghiên cứu cho thấy nhóm các bà mẹ dùng lá chùm ngây có sự tăng lên đáng kể về sản lượng sữa mẹ so với nhóm các bà mẹ không sử dụng loại lá này. Bên cạnh đó, những bà mẹ tiêu thụ lá chùm ngây còn được tiếp thêm năng lượng và cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy, việc sử dụng lá chùm ngây còn giúp tăng sản lượng sữa mẹ ở những bà mẹ sinh non vốn rất ít sữa mẹ để đáp ứng đủ cho việc nuôi con.

Về tác dụng phụ, chưa có báo cáo cho thấy ăn lá chùm ngây ảnh hưởng đến việc cho con bú mà chỉ có những bài báo cáo khoa học cho thấy lợi ích của loại lá này.

Tuy nhiên, vẫn có một lưu ý quan trọng cho những bà mẹ đang mang thai. Một số báo cáo cho thấy chùm ngây có chất làm tăng cơn co thắt tử cung, nguy cơ sẩy thai.

Mong rằng thông tin trên sẽ có ích cho các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại gặp rắc rối với chuyện tiết sữa. Các mẹ trong nhà mình, ai biết có bài thuốc nào hay chữa tắc sữa hoặc giúp tăng tiết sữa thì chia sẻ cho các chị em luôn nhé. Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đang rất cần những chia sẻ kinh nghiệm quý giá của những mẹ đã qua tập 1, tập 2, tập 3… lắm đấy ạ. Em cảm ơn các mẹ nha!

Nguồn: Tổng hợp

Theo WTT

Recommended For You