Cơ thể sẽ biết ơn lắm đấy, nếu bạn “dẹp ngay” 11 lầm tưởng này đi

Những sự thật thú vị về cơ thể như sử dụng vitamin như thế nào, có cần phải ngủ đủ 8 tiếng một đêm không hoặc đường có gây nghiện không sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ thể mình.

1. Mọi người nghĩ: Vitamin giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh

Mọi người vẫn thường nghĩ chỉ với một viên thuốc, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên điều này không đúng. Sự thật là vitamin chỉ có tác dụng hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể. Người dùng cần cẩn trọng khi bổ sung vitamin và chỉ bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Thừa vitamin có thể gây hại nhiều hơn lợi.

2. Mọi người nghĩ: Máu nghèo oxy có màu xanh dương

Sự thật là máu nghèo oxy bơm qua các tĩnh mạch đến tim không có màu xanh dương như mọi người vẫn nghĩ, mà nó có màu đỏ sẫm. Các tài liệu ghi nó có màu xanh để nhấn mạnh sự tương phản với máu đủ oxy.

3. Mọi người nghĩ: Đường nâu tốt hơn đường trắng

Sự thật là đường trắng và đường nấu giống hệt nhau. Chúng chỉ khác nhau về hàm lượng mật đường, theo đó đường nâu có nhiều mật đường hơn nên màu sẫm hơn. Mọi người cũng thường lầm tưởng đường nâu lành mạnh hơn đường trắng vì vị của nó đỡ ngọt hơn. Thực tế không phải vậy, do trong đường nâu có lượng nước nhiều hơn đường trắng, nên vị của nó nhạt hơn.

4. Mọi người nghĩ: Rượu giết chết tế bào não

Lượng lớn rượu được đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và có thể dẫn đến thiếu hụt oxy. Điều này có thể gây tổn hại cho các kết nối giữa các tế bào não, nhưng nó không giết chết tế bào não như mọi người vẫn lầm tưởng.

5. Mọi người nghĩ: Đường làm cho trẻ tăng động

Thực tế là đường không làm cho trẻ hiếu động, tăng động thêm. Đường cung cấp calo, mà calo có nghĩa là năng lượng. Đường chỉ gây hại cho răng của trẻ mà thôi. Hiếu động hay tăng động ở trẻ hoàn toàn không do ăn đường gây ra.

6. Mọi người nghĩ: Tế bào thần kinh không có khả năng tái tạo

Sự thật không như mọi người nghĩ. Tế bào thần kinh chết đi theo một quá trình liên tục và hoàn toàn tự nhiên. Những tế bào mới sản sinh và xuất hiện ở những vùng khác nhau của não. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, đó là khi các chất hóa học khiến các tế bào phải hoạt động và tương tác với nhau, chứ không phải do tế bào thần kinh đã bị sử dụng hết.

7. Mọi người nghĩ: Bán cầu não trái là nguồn gốc của sự sáng tạo, bán cầu não phải là nguồn gốc của logic

Sự thật rằng bán cầu não trái có một số nhiệm vụ khác với bán cầu não phải. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tìm ra bất kì người nào có bán cầu này phát triển hơn bán cầu kia. Một số vùng trên não nhận nhiệm vụ liên quan đến khả năng sáng tạo và nó nằm ở cả hai bán cầu trái và phải của não.

8. Mọi người nghĩ: Phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm

Ai cũng cho rằng phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên số giờ ngủ cần thiết sẽ tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Chỉ có một điều đúng là thiếu ngủ sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số người chỉ cần ngủ 6 tiếng mỗi đêm là đủ, trong khi đó một số người khác lại thấy mệt mỏi, uể oải dù họ đã ngủ đến 9 tiếng.

9. Mọi người nghĩ: Thuốc kháng sinh diệt virus

Sự thật là thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn. Chứng cúm do virus gây ra, vì thế nếu dùng thuốc kháng sinh khi bị cúm, sẽ không có tác dụng.

10. Mọi người nghĩ: Ăn socola sẽ gây ra mụn đầu đen

Các nhà khoa học từng tiến hành một thí nghiệm. Trong thí nghiệm, họ cho hàng chục người tham gia ăn nhiều socola hơn người bình thường. Sau đó họ so sánh số mụn đầu đen những người này có trước và khi được cho ăn socola. Kết quả là không có sự khác biệt nào. Như vậy, ăn socola sẽ gây ra mụn đầu đen chỉ là lầm tưởng hoàn toàn vô căn cứ.

11. Mọi người nghĩ: Đường sẽ gây nghiện

Trước đây từng có thí nghiệm cho thấy chuột bạch bị nghiện đường. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với chuột thí nghiệm. Chưa hề có một nghiên cứu nào chứng minh con người ăn nhiều đường sẽ bị nghiện đường cả.

Cạo râu khiến râu dày hơn. Theo tuổi tác, râu dần trở nên dày và tối màu hơn, nhưng điều đó không liên quan đến việc cạo râu. Sau khi cạo, râu bị làm mờ đầu, tạo cảm giác cứng khi mọc lại.

Ngủ 8 giờ đồng hồ mỗi ngày. Các nhà khoa học tin rằng khoảng thời gian ngủ là khác nhau đối với mỗi người. Nó phụ thuộc vào gen của bạn và nhiều yếu tố khác. Cố gắng lắng nghe cơ thể bạn để hiểu những gì nó cần.

Nước tiểu có thể làm giảm vết ngứa do sứa đốt. Mẹo này rất phổ biến nhưng thực ra nước tiểu không thể vô hiệu hóa vết bỏng do sứa gây nên. Việc rửa bằng nước sạch sẽ hiệu quả hơn.

Recommended For You