Chàng trai nghèo nấu ăn trong công ty vì không xu dính túi: Đưa hết tiền lương cho mẹ nuôi các em

Muốn dành tiền lo cho mẹ và các em, một chàng trai trẻ đã quyết định lén lún nấu cơm trong văn phòng, nhằm tiết kiệm chi phí ăn uống thay vì mua cơm tiệm. Khi bị sếp phát hiện, anh ta vô cùng sợ hãi nhưng thật bất ngờ, người sếp lại thấu hiểu và liên tục động viên.

Đây là câu chuyện có thật ở Malaysia hôm 21/ 10 vừa qua, đó là khi anh Axzri Walter, 39 tuổi tình cờ quay lại văn phòng. Anh vừa ‘nổi da gà’ vừa ngạc nhiên khi đèn sáng nhưng phòng không người. Sau đó, anh nghe có tiếng động, Axzri tiến lại gần thì phát hiện Habil, một nhân viên của mình đang lúi cúi dưới gầm bàn.

Nhìn thấy sếp, nhân viên này đứng phắt dậy, mặt đầy sợ hãi. Hóa ra Habil đang nấu ăn dưới bàn làm việc, bằng một cái nồi cơm điện. Axzri thắc mắc: “Habil, tuần vừa rồi cậu kiếm được 1.000 RM (khoảng 5,5 triệu đồng) – dễ dàng để mua được suất cơm ngon dưới văn phòng mà”.

AnhHabil bị bắt gặp đang nấu ăn trong công ty. (Ảnh: worldofbuzz.com)

Habil gãi đầu giải thích, tuần vừa rồi, cậu đã đưa hết tiền lương cho mẹ mình, dù bà không đòi hỏi. Hóa ra, cha Habil đã qua đời vài năm trước. Để có tiền lo cho gia đình, năm 19 tuổi, cậu đã phải rời quê nhà ở Pahang đi làm.

Cậu muốn dành toàn bộ thu nhập để có tiền mua quần áo, thức ăn và các thứ cần thiết cho mẹ và anh chị em. “Tôi không biết mẹ sẽ sống được bao lâu. Mẹ sống được ngày nào, tôi mong bà sẽ hạnh phúc”, Habil nói.

Axzri xúc động ôm lấy nhân viên của mình, rồi dẫn Habil đi ăn tiệm và cùng nhau dùng bữa tối. Sau đó, Axzri đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội, với mong muốn sẽ có nhiều người trẻ hiếu thảo với cha mẹ như cậu nhân viên của mình.

Habil vui mừng vì được sếp chiêu đãi (Ảnh: worldofbuzz.com)

Nhiều cư dân mạng cũng xúc động trước bài đăng và tình yêu của Habil dành cho mẹ cùng các em. Nhiều người đã gọi điện về cho cha mẹ của mình sau khi biết về câu chuyện của Habil, bởi nó giống một thông điệp vô cùng ý nghĩa là thực sự truyền cảm hứng.

Còn với Habil, một chàng trai đơn giản thật thà cho biết, anh không thấy bản thân mình có gì quá lớn lao, anh chỉ thấy vui vì đã được sếp chiêu đãi một bữa tối ngon miệng.

Thực sự muốn rơi nước mắt trước tấm chân tình của anh bạn trẻ, dù tuổi đời của anh so với nhiều người chẳng thấm vào đâu nhưng nhân cách của anh thì không phải anh cũng bì kịp.

Thông thường, với thanh thiếu niên mới lớn, nhất là các anh con trai, ai cũng ham chơi, ham nhậu, ham bay nhảy…. Mấy ai biết yêu thương gia đình, quan tâm mẹ cha, thậm chí chia sẻ khó khăn cùng anh em máu mủ.

Hình minh họa (Ảnh:baomoi.com)

Vậy mà anh chàng Habil đã làm được nhiều điều hơn thế. Tuy hành động đem nồi cơm điện đi nấu trong văn phòng chưa thật sự đúng đắn, vì trái với quy định của công ty nhưng ít nhất, tấm lòng thảo thơm của anh thì không chê vào đâu được.

Thế mới thấy, đâu cần nhà cao cửa rộng, đâu cần phải giàu có mới báo hiếu được cho mẹ cha. Người nghèo cũng có cách quan tâm của người nghèo, thậm chí họ còn hơn khối ông tài phiệt, đi xe sang, nói đạo lý… mà khi đối xử với đấng sinh thành không ra gì. Thậm chí còn đẩy họ ra đường, hoặc bạo hành, đánh đập.

Nhìn lại câu chuyện của anh Hali, chợt nhớ đến những tấm gương hiếu thảo của người Việt bây giờ, không hề kém cạnh và đầy cao đẹp. Đó là câu chuyện của anh Phan Văn Tài 22 tuổi, quê ở thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam, bán thận cứu mẹ.

Hình minh họa (Ảnh:baomoi.com)

Tài đã đăng tin trên internet để bán thận cứu mẹ với nội dung: “Em là con trai một trong nhà. Năm nay em 22 tuổi. Em cần bán một quả thận để chữa bệnh cho mẹ em. Em biết cách này rất là dại nhưng em chấp nhận chứ em không biết làm sao nữa…” Ngay sau đó, đã có rất nhiều người đã liên hệ theo số điện thoại của Tài để động viên và giúp đỡ.

Hay câu chuyện về em bé 3 tuổi tên Nguyễn Gia Huy ở ấp 7 xã Phú Ngọc huyện Định Quán (Đồng Nai), một mình chăm sóc người mẹ bị tai nạn giao thông, tay phải bị cắt cụt, tay trái teo lại như một khúc xương khô và phải ăn nằm một chỗ chờ chết.

Trên chiếc giường ọp ẹp, ngày ngày cậu bé vừa bóp tay bóp chân, lúc lại lấy nước, pha sữa, bón cháo cho người mẹ nằm co quắp, teo tóp. “Cháu còn nhỏ nhưng biết thương mẹ lắm, khi mẹ đau đớn, nó chạy ngược chạy xuôi lo lắng như người lớn, lúc lại òa khóc vì thương mẹ, lúc chạy lại động viên dỗ dành cho mẹ đỡ đau”, một người hàng xóm tâm sự.

Bé Gia Huy đang chăm cho mẹ (Ảnh: Vnexpress)

Vậy mới thấy, hiếu thảo với mẹ cha không khó, cũng không phân biệt lớn nhỏ hay sang hèn, chỉ cần con cái có tâm, thì một câu hỏi han cũng đáng giá như ngàn lượng vàng. Nên nhớ, cổ nhân thường dạy chúng ta “Trong muôn vàn cái khổ thì cái khổ vì con cái là cái khổ trải dài trong nhiều năm tháng nhất.”

Cho nên, là người con, hãy “xem cha mẹ chính là bản thân mình trong tương lai”, nhất định phải sống cho trọn chữ “hiếu”, tận tâm chăm sóc cha mẹ của mình và mỉm cười với họ, đừng để đến lúc “con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn” sẽ vô cùng hối tiếc.

Nguồn tham khảo: Vnexpress

Theo WTT

Recommended For You