Cả làng “tròn mắt” nhìn bác nông dân “bê” ngôi nhà nghìn tấn đi tránh giải phóng mặt bằng

Một người đàn ông Trung Quốc đã quyết định di dời ngôi nhà 3 tầng, nặng đến cả nghìn tấn chỉ với hơn 1 tỷ đồng tiền đền bù. Ngôi nhà được chuyển đi một cách thần kỳ mà không phải phá bỏ bộ phận gì.

Ông Gao Jinying, một người nông dân sống ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã buộc phải di dời căn nhà của mình vì thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Ông Gao cho biết ngôi nhà hoàn thành vào năm 2014. Gia đình ông mới chuyển vào sống được hơn một năm thì chính quyền thông báo khu vực ông đang ở thuốc diện giải phóng mặt bằng để xây tuyến đường sắt mới.

Các hộ dân thuộc khu vực này buộc phải di dời tới khu vực khác, nhà của họ cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn và họ sẽ nhận được bồi thường thỏa đáng.

Tuy nhiên, ông Gao không nỡ phá bỏ ngôi nhà trị giá gần 4 tỷ mà mình đã kì công xây dựng. Vì vậy, ông bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế. Nhờ lời khuyên của một người bạn, ông Gao đã tìm được một công ty chuyên di dời nhà trong khoảng cách ngắn.

Ông Gao bắt đầu thuê nhóm xây dựng chuyên nghiệp di dời căn nhà từ tháng 9/2017. Họ chuyển bằng cách tách phần thân nhà khỏi móng và di chuyển tới vị trí mới.

Ngôi nhà 3 tầng sẽ cần di chuyển khoảng 40 mét trên mặt đất, tuy nhiên nhiệm vụ này không hề đơn giản với môi ngôi nhà nặng tới 1000 tấn. Toàn bộ quá trình di dời mất hơn 1 tháng rưỡi và cần tới 1000 ván gỗ.

Ngôi nhà được nâng lên khỏi mặt đất và đặt trên hàng ngàn ván gỗ. Công nhân sau đó sẽ tiếp tục sử dụng dây kéo để di chuyển ngôi nhà dựa vào sức trượt trên bề mặt.

Ông Gao đã phải trả số tiền lên tới 35 ngàn USD cho phí tiền công và khoảng 17,5 ngàn USD cho việc tách ngôi nhà khỏi móng và cải tạo phần sàn. Tổng cộng số tiền lên tới 52,5 ngàn USD (1,2 tỷ đồng). Mặc dù vậy, số tiền này vẫn còn khá ít nếu so với khoản bồi thường ông được nhận lên tới 108 ngàn USD (2,45 tỷ đồng).

Nhiều người tỏ ra lo lắng vì cấu trúc ngôi nhà có thể bị yếu đi sau khi di dời. Tuy nhiên Gao cho biết ông đã ở trong ngôi nhà suốt 3 tháng nay và chưa thấy có vết nứt nào xuất hiện.

Ông Gao đã chia sẻ quá trình “bê” ngôi nhà cho tất cả mọi người. Một người hàng xóm của ông có ngôi nhà xây từ năm 2016 cũng đã học hỏi cách này của ông Gao để chuyển nhà đi nơi khác.

Theo Lifehub

Recommended For You