Cá heo chỉ đường cứu 41 ngư dân Quảng Nam đang trôi lênh đênh giữa biển

Ngày 11-9, thông tin từ UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cho biết sau khi trở về từ “cõi ch.ết”, 41 ngư dân ở địa phương đi trên tàu cá QNa-91928 TS bị chìm trước đó đang dần hồi phục sức khỏe.

Tuy nhiên, có 2 ngư dân bị thương nặng, vết thương nhiễm trùng nên phải nhập viện điều trị. Riêng 3 ngư dân Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi; cùng ngụ xã Tam Hải) hiễn vẫn đang bị m.ất tích.

Những ngày qua, các ngư dân sống sót trở về lan truyền câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy hết sức ly kỳ. Theo anh Bùi Văn Quốc (42 tuổi; ngụ thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – chủ tàu QNa-91928 TS, sau khi được tàu của anh Võ Công Danh (tỉnh Quảng Ngãi) cứu vớt, các ngư trên trên tàu của anh Danh kể lại rằng, vào chiều 3-9, sau mấy mươi giờ tìm kiếm liên tục, tàu của anh Danh đang đi thì xuất hiện một đàn cá heo đông đúc.

41 ngư dân tàu câu mực Quảng Nam bị chìm được lực lượng kiểm ngư đưa về cảng Ba Ngòi, Cam Ranh. Ảnh: Xuân Ngọc.

Điều kỳ lạ là đàn cá này liên tục bơi chắn trước mũi tàu của anh Danh. Dù lái tàu liên tục bẻ lái để tránh nhưng sau đó đàn cá heo lại tiếp tục bơi tới trước mũi tàu chắn ngang như muốn thông báo một điều gì đó.

Thấy hiện tượng hết sức kỳ lạ, các ngư dân trên tàu cho rằng đàn cá heo biết tàu của anh Danh đi trật hướng nên có ý chắn đường lại. Sau đó, họ quay ngược trở lại thì không thấy đàn cá heo bơi theo chắn đường nữa. Tin rằng đàn cá heo đang giúp tàu anh Danh tìm các ngư dân m.ất tích nên tàu của anh Danh cứ thẳng một hướng tìm kiếm. Tầm 40 phút sau, tàu anh Danh bắt gặp 41 ngư dân trên tàu của ông Quốc đang bám lấy chiếc bè trôi tự do giữa biển, trong tình trạng kiệt sức.

“Sau khi cứu chúng tôi, các ngư dân trên tàu của anh Danh kể lại với mọi người như vậy. Không biết có phải đó là một sự trùng hợp hay không, nhưng mọi người tin rằng đàn cá heo đã cứu mạng chúng tôi và trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó” – anh Quốc chia sẻ.

Những người vợ khóc hết nước mắt khi nghe tin chồng gặp nạn trên biển, khi chồng trở về, họ lại bật khóc – Ảnh: nld.com

Từ xưa đến nay, những câu chuyện và truyền thuyết về cá heo cứu giúp con người không hề hiếm. Chính vì điều đó, ngư dân ở khắp mọi nơi thường rất trân quý cá heo và thường gọi với một cái tên rất trang trọng là “cá ông”. Ở Quảng Nam hay nhiều tỉnh miền Trung thường có những nghĩa địa dành riêng để mai táng những chú cá heo bị ch.ết trôi dạt vào bờ. Người ta còn có quan niệm rằng, năm nào có x.ác cá heo trôi vào bờ thì năm đó trời yên biển lặng, ngư dân được thuận lợi làm ăn. Địa phương nào có x.ác cá heo trôi vào bờ thì người dân ở đó cũng gặp được nhiều may mắn.

Trước đó, khoảng 9 giờ sáng 2-9, trên đường vào bãi Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Mam) để tránh trú gió, bất ngờ tàu của anh Quốc bị một cơn lốc cực mạnh làm lật úp chỉ trong vòng hơn 1 phút.

Trên tàu lúc này có 44 người, 41 ngư dân bơi được ra ngoài, 3 ngư dân gồm Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi; cùng ngụ xã Tam Hải) ở trong cabin không kịp trở tay đã bị m.ất tích.

Sau khi tàu bị chìm, các ngư dân vớt dây thừng buộc các can nhựa lại với nhau thành bè để mọi người bám vào. Không liên lạc được với tàu ông Quốc, mọi người nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên có 11 tàu câu mực của tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi đánh bắt gần đó chia nhau tìm kiếm. Hơn 31 tiếng sau, tới chiều 3-9, 41 ngư dân may mắn được tàu của ngư dân Võ Công Danh tìm thấy, cứu vớt.

Lấy chồng nghề biển, hồn treo cột buồm – Ảnh: baohomnay.net

Vẻ tiều tụy, đôi mắt trũng sâu, dáng đi khập khiễng với vết thương ở chân, thuyền trưởng Trần Tấn Vinh (45 tuổi) cho biết, tàu câu mực xuất bến hôm 20/8. Đói, khát và lạnh khiến các thuyền viên kiệt sức dần, có người thiếp đi. Các đồng nghiệp xung quanh phải liên tục vỗ dậy và động viên, trấn tĩnh nhau lạc quan. Lúc này, ông Vinh cảm giác tê buốt với vết thương ở chân, do va đập lúc tàu chìm, song phải cố bình tĩnh, bởi ông ý thức “thuyền trưởng nản chí thì mọi sẽ buông xuôi”.

“Có khoảng hai mươi mấy cái can nhựa mà có tất cả 41 người. Chúng tôi x.ác định tư tưởng sống cùng sống, ch.ết cùng ch.ết, động viên nhau cùng cố gắng chờ người đến cứu.Chúng tôi lấy dây chuẩn bị cho tình huống x.ấu nhất nếu có ai ch.ết phải cột vào. Ch.ết là ch.ết hết, sống là sống hết. Nếu một người còn sống thì phải mang được x.ác của 40 người còn lại về nhà. Đến chiều 3-9, mọi người gần như đã kiệt sức, vừa đói, vừa lạnh, vừa mệt. Lúc này chỉ còn sót lại một chai nước ngọt hơn nửa lít chia cho tất cả 41 người, mỗi người uống mỗi nắp để cầm cự. Có nhiều lúc mọi người đã nghĩ đến cái ch.ết. Nếu không được tàu của anh Danh cứu kịp thời, tới tối hôm đó chắc mọi người sẽ phải bỏ mạng giữa biển khơi” – anh Bùi Văn Quốc kể.

Thuyền trưởng Vinh kể lại lúc tàu câu mực bị chìm trên biển, hôm 2/9. Ảnh: Xuân Ngọc.

“Mọi người tập trung lại một chỗ, anh em đếm lại nhưng thiếu ba người. Anh em chia nhau lặn vào trong tàu tìm nhưng không thấy. Mình không bỏ họ mà họ đã bỏ mình” – rưng rưng nước mắt, anh Quốc nhớ về ba ngư dân x.ấu số.

May mắn thoát ch.ết, ông Quốc mong muốn các cơ quan chức năng và cộng đồng hỗ trợ cho gia đình 3 ngư dân bị m.ất tích cũng như hỗ trợ cho bản thân ông Quốc và các ngư dân khác để họ có thể tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền.

“3 gia đình m.ất tích, phía sau họ còn vợ, còn con cái, còn cha mẹ già nữa. Còn 41 ngư dân chúng tôi tuy giữ được mạng sống nhưng tài sản đã m.ất hết, rất cần một số vốn để có thể quay lại sản xuất, bám biển bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Chúng tôi mong muốn các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp và các cộng đồng có thể hỗ trợ, giúp đỡ để mọi người có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này” – ông Quốc mong mỏi.

Nghe ngư dân kể lại những giây phút chiến đấu với tử thần trên biển, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỏ ra hết sức nể phục ý chí, tinh thần đoàn kết của các ngư dân.

“Sự đoàn kết hỗ trợ của các ngư dân rất tuyệt vời. Những đội tàu cùng nhau hoạt động trên biển có sự kết nối rất là quý. Khi m.ất liên lạc đã đi tìm, tìm rất nhiều vòng suốt mấy chục tiếng đi tìm và cuối cùng tìm được. Một hình ảnh nữa là người ta sẵn sàng hy sinh của cải, công sức của người ta để cứu ngư dân. Những cái gì ở trên tàu nặng quá người ta vứt xuống biển để chở 80-90 người, họ vứt tài sản để chở ngư dân, đó là hình ảnh hết sức tuyệt vời” – ông Thịnh nói và cho rằng khi tàu ông Danh vào bờ thì lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành nên vào thăm và cảm ơn. Riêng 41 ngư dân và gia đình thì ông Danh chính là ân nhân của mình.

Không biết bơi nhưng may mắn sống sót

Trong số 41 người được cứu vớt, anh Trương Văn Việt (42 tuổi, ngụ thôn Tân Lập) là người không biết bơi. Sống sót kỳ diệu trở về, anh Việt kể trong vòng 1 phút, anh đã lao lên giàn, rồi lên mũi tàu cho đến khi tàu lật úp. Tiếp tục, mọi người đưa anh lên đáy tàu bám víu hai giờ đồng hồ cho đến khi con tàu chìm hoàn toàn.

“Anh em có sức khỏe, bơi giỏi lấy can nhựa, giường, dây làm bè tạm. Xong xuôi, tôi cùng mấy người lớn tuổi, sức khỏe kém lên bè đứng. Những người còn lại bám vào can nhựa, quậy chân quậy tay chờ cứu” – anh Việt kể.

Theo anh Việt, đêm và ngày 2-9, trời có mưa lớn,”rất may là không có gió, chứ có gió thì ch.ết hết” – anh Việt nói.

Nhiều giờ ngâm mình dưới nước, những ngư dân phải chịu cái lạnh thấu xương. Nhiều người không chịu nổi phải vớt áo mưa, những tấm mút trôi trên biển nhét vào người, trùm lên đầu, mặt chống lạnh.

‘Chậm một tí nữa 41 ngư dân chúng tôi sẽ đều bỏ mạng trên biển’ – Ảnh: thanhnien,vn

Hơn một ngày, 41 người trôi sang tới vùng biển Malaysia, anh Việt kể: “Lúc đó tôi nghĩ là ch.ết rồi. Mình trôi qua đó thì không ai cứu được vì đó là biển của họ, tàu thuyền vào đó sẽ bị bắt” – anh Việt nói.

Nhiều ngày ngóng tin chồng, chị Huỳnh Thị Thanh (44 tuổi, vợ anh Việt) cho biết nghe tin tàu anh Quốc bị chìm mà chỉ có 41/44 người được cứu vớt, chị nghĩ là chồng mình nằm trong số m.ất tích bởi anh Việt không biết bơi. “Hôm 3-9, nghe tin chồng bị nạn ở ngoài biển tôi không đứng vững, chỉ biết cầu trời. Nghĩ là anh m.ất luôn rồi, bữa ni anh về tôi mừng hết lớn” – chị Thanh nói.

Giữa niềm vui vô bờ của người dân xã đảo vẫn còn đó một nỗi buồn. Nỗi buồn của người thân, gia đình ba ngư dân m.ất tích. Mong một phép màu để niềm vui thêm trọn vẹn”.

Theo WTT

Recommended For You