6 nguyên tắc vàng giúp cha mẹ nuôi con khỏe mạnh, thông minh, nhàn tênh

Trẻ nhỏ cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số nguyên tắc nuôi con đúng khoa học, ít bị ốm đau, B. ệ n h t. ậ t mà cha mẹ cần phải biết. Khi ngôn ngữ của bé chưa rõ

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Để đảm bảo trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và có khả năng chống lại virus, vi khuẩn, bạn nên tạo điều kiện thoải mái nhất để phát triển hệ thống miễn dịch cho con. Bạn nên:

– Cố gắng duy trì cho con bú ít nhất 6 tháng;

– Tạo điều kiện thoải mái tại nhà cho trẻ với nhiệt độ không cao hơn 23 độ C, độ ẩm không dưới 50%, thông gió phòng thường xuyên;

– Cho trẻ ra ngoài ngoài mỗi ngày;

– Cho trẻ vận động thể chất hằng ngày;

– Hãy chắc chắn rằng trẻ ngủ đủ cả ngày và đêm.

Tất nhiên, khi trẻ còn trong độ tuổi sơ sinh thì không thể trao đổi với bố mẹ qua giọng nói những nhu cầu của mình. Và khi ấy, các bậc phụ huynh thường phải cố gắng hiểu ý muốn của con thông qua những biểu hiện từ ngôn ngữ cơ thể.

Biểu hiện qua tiếng khóc

Theo các chuyên gia, đây là cách thức chính để bé thể hiện cảm xúc của mình trong 4 tháng đầu đời. Tuy nhiên, mỗi tiếng khóc của bé lại cho thấy nhu cầu khác nhau. Cụ thể như sau:

– Tiếng khóc “gọi” người thân đòi xuất hiện khi em bé chơi một mình trong thời gian dài và muốn được bố mẹ ẵm bế. Thông thường, trẻ sẽ khóc trong 5 – 6 giây, sau đó dừng lại trong 20 giây để xem có ai đến bên bé không. Nếu không, chu kì này sẽ lặp lại nhiều lần và bé sẽ khóc liên tục.

– Ban đầu, tiếng khóc đòi ăn của trẻ có thể bắt đầu từ tiếng khóc gọi người thân. Nếu không được cho ăn ngay, bé sẽ khóc không dừng và trở nên cáu kỉnh. Lúc này, trẻ có thể liên tục xoay đầu và mút tay.

– Còn khi khóc vì đau, âm thanh nghe sẽ rất to và không ngừng. Cơn đau tăng lên đồng nghĩa với việc em bé không chỉ khóc mà còn ré lên. Tuy nhiên, nếu bé bị ốm, tiếng khóc có thể sẽ yếu ớt và nhỏ hơn bởi bé không còn đủ sức để tạo ra âm thanh lớn.

– Khi muốn đi ngủ, bé sẽ ngáp liên tục, đồng thời dụi mắt và tai. Lúc này, tiếng khóc của bé có cảm giác khó chịu và buồn chán.

– Nếu cảm thấy khó chịu, trẻ sẽ bực tức và âm thanh của tiếng khóc sẽ không liên tục. Bé sẽ luôn cựa quậy và không nằm yên một chỗ.

– Khi trẻ ngọ nguậy tay chân và khum người, bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ trong phòng và quần áo của bé bởi đây là lúc bé cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

– Trong quá trình “xì hơi”, tiểu tiện hoặc đại tiện cũng có thể gây khó chịu ở trẻ. Và lúc này, bé sẽ khóc thét lên. Ngoài ra, bé có thể khóc khi chúng muốn thay đổi môi trường hoặc khi cảm thấy buồn chán.

Biểu hiện qua âm thanh

Các nhu cầu của bé cũng sẽ được thể hiện qua âm thanh, bao gồm:

– Nếu đói, bé sẽ đẩy lưỡi lên trên vòm miệng, bắt đầu mút tay và phát ra âm thanh “Neh”. Trong khi đó, khi muốn ợ hơi, em bé thường kêu “Eh”. Âm thanh này được hình thành khi bé đẩy không khí dư thừa ra khỏi thực quản.

– Khi mệt mỏi hay buồn ngủ, bé thường gập môi trước khi ngáp và kêu “Owh”. Lúc này, bé cũng sẽ cựa quậy và bắt đầu ġıậƬ các chi. Tất cả những cử động sẽ tạo ra âm thanh này, nhất là khi miệng bé bé hơi há ra.

– Khi có cơn đau bụng, bé sẽ kêu “Eairh”. Âm thanh phát ra bị вόр méo và biến thành tiếng rên rỉ khi em bé căng bụng và thở ra để tránh cơn đau.

Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh trước một số dấu hiệu bất thường ở cơ thể trẻ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều khá lo lắng mỗi khi con có dấu hiệu ốm đau. Nhưng có những vấn đề về sức khỏe của trẻ nhỏ như không dung nạp đồ ăn, khóc về đêm, hay bị nổi mẩn đỏ… có thể tự biến мấᴛ khi trẻ lớn dần. Vì vậy, thay vì lo lắng thái quá, cha mẹ hãy giữ bình tĩnh, đừng cuống cuồng tự ý cho con uống đủ các loại ᴛʜυṓс theo lời mách bảo của những người xung quanh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng giải quyết cho những vấn đề bất thường này.

Biểu hiện qua ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ cũng phản ánh phần nào về tình trạng sức khỏe của trẻ, biểu hiện cụ thể như sau:

– Trẻ dưới hai tháng tuổi mà nằm cong lưng thường là khi bé phản ứng với cơn đau hoặc đau bụng.

– Nếu nhìn thấy con nằm như vậy sau khi ăn, tức là em bé đã no nhưng trong khi ăn lại là có thể là dấu hiệu của trào ngược. Nếu bé lớn hơn 2 tháng tuổi, việc nằm cong lưng cho thấy sự mệt mỏi của bé và tâm trạng không tốt.

– Trước khi chìm vào giấc ngủ, em bé thường sẽ xoay đầu. Điều này giống như một động tác trấn an cho bé.

– Khi em bé nắm lấy tai mình, đây chỉ đơn giản là hành động cho thấy bé đang khám phá cơ thể của chúng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhi nếu động tác này đi kèm với tiếng khóc và thường xuyên lặp lại.

– Nắm chặt tay là một dấu hiệu cho thấy em bé đói. Nếu kịp thời chú ý đến động tác này, bạn có thể ngăn tiếng khóc đòi ăn của bé trước khi bắt đầu.

– Theo phản xạ, nếu em bé nâng chân lên là con muốn làm dịu cơn đau bụng. Khi bé ġıậƬ tay là do bé cảm thấy ѕợ ʜãı. Một âm thanh lớn, ánh sáng mạnh hoặc bị thức dậy đột ngột có thể gây ra phản xạ ġıậƬ mình. Trong trường hợp này, em bé cần được vỗ về, an ủi.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Chăm sóc con nhỏ là một công việc vất vả đòi hỏi cả sự kiên trì, khéo léo và đúng hướng của các bậc phụ huynh. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, các bậc cha mẹ nên nói chuyện với bé thường xuyên kể cả khi bé không hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ có thể nhanh chóng giao tiếp với những người thân yêu bằng cách sử dụng âm thanh và dấu hiệu của bé, giúp trẻ phát triển tốt hơn. Hi vọng thông qua cẩm nang nuôi con như trên, các bậc làm cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc con trẻ của mình phát triển cả tinh thần và thể chất một cách tốt nhất.

Nguồn: Brightside / theo webtretho

Recommended For You