5 dấu hiệu của người nhiễm ‘virus nghèo’ sâu đậm và bền vững, không bỏ thì cả đời khó phất

Nếu có 5 dấu hiệu này, cả đời bạn cũng không thể đổi đời đổi vận được.

Hài lòng với mức lương

Có không ít người làm mãi vẫn kẹt ở một mức thu nhập dù đã đổi bao nhiêu công việc, lương vẫn ở mức đó. Mức lương đó giống như một mức trần mà họ không thể vượt qua nổi. Họ luôn nghĩ rằng, mình phải làm việc cật lực, làm nhiều hơn, cố gắng học cao hơn để có tấm bằng tốt mà không nghĩ rằng mình tìm cách làm việc hiệu quả hơn, làm thêm bên ngoài để tăng thu nhập.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, thay vì chấp nhận và luôn cân đối để sống với mức lương đó thì bạn nên nghĩ làm sao để tăng thu nhập của bản thân. Có nhiều người nếu thu nhập có nhích lên một chút, họ sẽ cảm thấy lung túng và không biết phải xử lý thế nào. Và, thế là họ lại đổ hết tiền vào ăn uống, mua sắm. Nếu được đề nghị làm thêm một dự án mới ngoài giờ, họ sẽ nghĩ mình quá bận rộn, có quá nhiều việc và bỏ qua luôn cơ hội thăng tiến.

Chỉ kiếm tiền để nuôi sống bản thân

Rất nhiều bậc phụ huynh thường nói với con cái họ rằng “chúng ta không đủ tiền mua thứ đó”, “chúng ta không có tiền”, “mẹ không phải máy in tiền”… thì sự giới hạn và nghèo khó đã đi vào tiềm thức của bạn.

Bao giờ cũng vậy, con cái thường thừa hưởng từ cha mẹ mọi thứ. Từ cách sống, cách tiêu tiền tới cách tiếp cận công việc, mua sắm… Chính những câu nói mang tính giới hạn mà bạn vẫn nghe từ thuở ấu thơ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Nếu như bố mẹ cả ngày nói với con cái “chúng ta phải tiếp tục công việc này để nuôi sống bản thân” thì chắc chắn con cái cũng sẽ có suy nghĩ đó. Bạn sẽ không dám vượt ra vòng an toàn mà cố gắng tìm kiếm những bước đột phá mới. Do đó, bạn sẽ mãi mãi không thành công được, mà điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ mãi nghèo khó.

Luôn lo sợ về những lời người khác nói

Nhiều người chi một số tiền lớn cho quần áo, ăn uống không phải vì bản thân muốn thế mà là sợ lời đàm tiếu của những người xung quanh. Thậm chí, có những người không ngại vay tiền để mua sắm cho mình những món đồ thật đẹp, thật đắt giá để rồi cuộc sống ngập trong nợ nần chỉ vì sợ người ta nói mình không thời trang. Hoặc, có người lại vay tiền để làm một đám cưới thật to, thật oách để rồi sau đó lại ngậm ngùi làm “vật mặt” ra để trả những khoản nợ đó.

Trên thực tế, việc bạn ăn mặc thế nào là do bản thân, miễn sao bản thân thấy thoải mái là được. Chẳng có gì sai khi bạn chỉ mặc những bộ đồ bình thường, giản dị. Cũng chẳng có gì sai khi bạn tổ chức lễ cưới không xa xỉ cả. Chính lối suy nghĩ tiết kiệm tiền rồi dùng hết một lần, hoặc thậm chí mắc nợ vì những thứ này là nguyên nhân khiến bạn trở nên nghèo nàn.

Chỉ thích hưởng thụ

ảnh minh họa: internet

Những thứ cần thiết của cuộc sống như nhu cầu ăn, mặc, ở… luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, có những người lại cho rằng việc xả stress, giải trí mới là nhu cầu cấp thiết và chi một số tiền quá lớn cho việc này.

Các nhà kinh tế học khi nghiên cứu về nghèo đói đều phát hiện ra rằng, những người nghèo thường cố gắng dùng tiền để thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ. Họ sẵn sàng dùng tiền trợ cấp phúc lợi để mua bít tết, dùng nửa số tiền lương để đi ăn một bữa tôm hùm, không ngại chi tiền để mua đầu đĩa DVD, có truyền hình cáp và ăn bánh mì.

Những nhà kinh tế học cho rằng, chỉ có người nghèo mới làm như vậy. Bởi, họ cảm thấy mình kém cỏi hơn so với người xung quanh. Để chứng minh mình chẳng kém ai, họ chọn tặng những món quà đắt tiền, đãi khách bằng những món ngon, lạ và không ngại đi mua điện thoại trả góp. Hệ quả là sau đó họ phải nai lưng ra làm việc để trả nợ.

N.g.h.i.ệ.n mua sắm

ảnh minh họa: Internet

Cái này thì quá nhiều người mắc phải, nhất là với chị em phụ nữ. Mỗi khi chúng ta căng thẳng vì công việc, vì tiền bạc là lại quẹt thẻ tín dụng và mua sắm điên cuồng để xả. Hoặc, cứ có lương là lại mua sắm cho thỏa thích, thế là tiền thì cứ không cánh mà bay. Để rồi sau đó, bạn lại phải tìm cách vay mượn tiền bạc để chi trả những khoản cần thiết như nhà, điện, nước… Cứ mãi quay vòng thế bảo sao làm bao năm vẫn chẳng có một xu nào tiết kiệm hay đầu tư.

Đặc biệt, có những người còn hay dùng thẻ tín dụng để mua sắm. Điều này lại càng tệ hại hơn khi bạn cứ thoải mái quẹt thẻ mà không tính toán gì. Để rồi tới lúc lại phải thanh toán không biết là bao nhiêu tiền lãi, cứ lãi mẹ đẻ lãi con thế thì bao giờ mới hết.

Recommended For You